Talkshow: Nhà ở giá hợp lý là giá nào?

Talkshow: Nhà ở giá hợp lý là giá nào?

(KTSG Online) – Đề bài về nhà giá hợp lý được đặt ra hàng chục năm nay, tuy nhiên nhiều yếu tố đầu vào lẫn đầu ra chưa thực sự rõ ràng đang khiến cho doanh nghiệp lẫn người thu nhập thấp khó tiếp cận. Doanh nghiệp cần cơ chế hỗ trợ thủ tục tốt để triển khai, người dân cần sản phẩm và chính sách xét duyệt lẫn thanh toán tốt để cụ thể hóa nhu cầu sở hữu nhà. Bài toán này được “nhấc lên, đặt xuống” nhiều lần nhưng các bên tham gia vẫn chưa thể đưa ra được lời giải hợp lý.

Cuối năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang lên chương trình phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động với giá thấp nhất có thể. Đây là kế hoạch nhằm để công nhân dễ tiếp cận và thay thế các chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, cải thiện các khu nhà trọ hiện nay.

Kế hoạch này của TPHCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, đặc biệt là sau những biến động nguồn nhân lực trong giai đoạn Covid-19 vừa qua. Dù có nhiều ý kiến lo ngại về tính khả thi của kế hoạch này nhưng cũng đã có một số doanh nghiệp hưởng ứng và cho thấy những động thái đầu tiên để thực hiện nhà ở giá hợp lý. Đó có thể là những thông tin tạo động lực tích cực, nhưng nhìn vào thưc tiễn thì để đạt được mục tiêu các doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc nhiều phương án thực hiện.

Đó là lý do trong talkshow tiêu điểm tuần này, KTSG Online đặt vấn đề “Nhà giá hợp lý là giá nào?” để nghe những người trong cuộc chia sẻ về tiến trình thay đổi của giá nhà trong thời gian qua, trong bối cảnh hiện nay, thị trường đã thay đổi, hình thái kinh tế cũng có phần khác đi việc các doanh tiếp cận với chính sách, khách hàng ra sao để bài toán nhà ở vừa túi tiền được giải một cách tối ưu nhất.

Mời quý bạn đọc bấm vào bên dưới để xem: