Talkshow: Đi tìm động lực thị trường trong bức tranh lạm phát

Trong bối cảnh Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, dòng vốn đổ vào hoạt động đầu tư và sản xuất cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể. Vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần hiểu gì về bức tranh lạm phát để chuẩn bị kịch bản phát triển cho năm 2023?

Lạm phát hiện nay đang là mối quan tâm rất lớn đối với mỗi người dân lẫn doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh giá cả hàng hóa tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng vọt trong thời gian vừa qua. Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, thận trọng trong việc mua sắm hàng ngày trong khi doanh nghiệp đứng trước những khó khăn cho một mùa sản xuất, kinh doanh cuối năm.

Chính phủ đã đưa ra một loạt giải pháp về miễn giảm thuế, phí, hỗ trợ nguồn cung, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân bớt áp lực về giá.
Tuy nhiên, trước tình trạng giá cả tăng cao, bước đi tiếp theo vẫn sẽ là siết chặt chính sách tiền tệ. Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước liên tục tăng lãi suất điều hành, cũng như các ngân hàng thương mại đã tăng mạnh lãi suất huy động. Các chính sách này đồng thời làm dấy lên mối lo ngại về rủi ro lạm phát tăng cao, và kéo theo đó, dòng tiền dành cho hoạt động sản xuất, đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo dòng thời sự, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức buổi Talkshow “Đi tìm động lực thị trường trong bức tranh lạm phát”, với sự tham gia của các chuyên gia: ông Tyler Cheung, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán ACB; ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Chuyên viên phân tích vĩ mô và phái sinh, Công ty chứng khoán ACB; TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM.

Sự kiện này nằm trong chuỗi Talkshow “Giải mã thị trường chứng khoán”, do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Công ty Chứng khoán ACB thực hiện, xoay quanh câu chuyện về lạm phát, tăng trưởng kinh tế và hoạt động đầu tư chứng khoán trong thời gian tới.

Buổi Talkshow sẽ được phát sóng vào lúc 15h00 ngày 24-11-2022 trên kênh Fanpage và YouTube của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và kênh Fanpage của Công ty Chứng khoán ACB.

Hy vọng với những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính, các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đa chiều về bức tranh vĩ mô, đầu tư trong cuối năm nay và cho cả năm sau.

Kính mời quý vị độc giả đón xem.