DIỄN ĐÀN CEO “THÁO GỠ KHÓ KHĂN, ĐÓN NHẬN LÀN SÓNG DỊCH CHUYỂN CHUỖI CUNG ỨNG NGÀNH ĐIỆN TỬ”

Ngành công nghiệp điện tử chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp, đang từng bước khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác.

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, xung đột giữa Nga – Ukraine và chính sách Zero-COVID của Trung Quốc đã khiến giá nhiên, nguyên liệu tăng cao, chuỗi cung ứng sản xuất linh kiện bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, nhất là ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.

Trước những tác động trên, ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử thiếu vật liệu sản xuất, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã phải cắt giảm sản lượng. Trong đó, tháng 5/2022 đã giảm 20%.

Hơn thế nữa, ngành sản xuất công nghệ điện tử còn đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề trình độ cao.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp điện tử cũng có những điểm sáng trong thời kỳ này, như việc được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, các hãng lớn đã và đang dịch chuyển nhà máy, chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Tháo gỡ khó khăn, đón nhận làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử. Nguồn: ST

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, với mong muốn diễn đàn CEO lần này sẽ là cầu nối giữa các chuyên gia, các ban ngành, tổ chức cùng nhau chia sẻ, hiến kế giúp ngành công nghiệp điện tử tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra những giải pháp và công cụ cụ thể, tận dụng triệt để những lợi thế mà xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng mang lại, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Diễn đàn sẽ mang đến cái nhìn tổng quan ngành điện tử, những tác động từ cơ chế, chính sách mới của Nhà nước đến ngành điện tử, những nhu cầu triển vọng và xu hướng chọn lựa nhà cung cấp/nhà gia công của các nước lớn trên thế giới. Từ đó, đáp ứng được những tiêu chí mà các “ông lớn” trong ngành điện tử cần. Ngoài ra, diễn đàn còn giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, rào cản về tiêu chuẩn ESD (xả tĩnh điện) đáp ứng hiệu quả xuất hàng và các tiêu chuẩn riêng của các chuỗi cung ứng”
* Thông tin về diễn đàn CEO “Tháo gỡ khó khăn, đón nhận làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử”
Thời gian dự kiến.: Tuần 3 tháng 9/2022
Địa điểm dự kiến: Khách sạn 5 sao tại Hà Nội.
Ban Đối ngoại và Phát triển thương hiệu.