Cần Thơ “tự tiếp thị” mình với các tập đoàn lớn tại Malaysia và Singapore

(SGTT) – Thực hiện kế hoạch của UBND TP Cần Thơ, từ ngày 9 đến 15-10, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) đã cùng đoàn công tác TP Cần Thơ tổ chức xúc tiến thương mại, gặp gỡ các tập đoàn lớn để tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Singapore và Malaysia.

Buổi làm việc đầu tiên tại Malaysia, Giám đốc điều hành và ban lãnh đạo Tập đoàn Orionet đã trao đổi về vấn đề chuyển đổi số của TP Cần Thơ. Hai bên thống nhất tiếp tục kết nối để Tập đoàn Orionet đề xuất các bước hợp tác tiếp theo.

Làm việc tiếp với Tập đoàn Pavilion, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ và tập đoàn này đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, Cần Thơ sẽ cung cấp thông tin về quy hoạch, dự án mời gọi đầu tư để Tập đoàn Pavilion đề xuất dự án và thực hiện đầu tư về bảo vệ môi trường, khu vui chơi giải trí, khu đô thị thương mại, dịch vụ, kinh doanh bất động sản.

Ký kết hợp tác giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ với Tập đoàn Pavilion (Malaysia). Ảnh: Anh Thơ
Ký kết hợp tác giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ với Tập đoàn Pavilion (Malaysia). Ảnh: Anh Thơ

Thăm Công ty Eagles, đoàn Cần Thơ tiếp tục trao đổi, thảo luận về những định hướng, giải pháp, các đề xuất trong lĩnh vực chuyển đổi số mà hai bên có thể hợp tác tới đây.

Tiếp đó, đại diện Công ty BDO (công ty kiểm toán lớn thứ 4 của Malaysia chuyên về tư vấn và quản lý dự án) và đoàn Cần Thơ đã trao đổi, thảo luận chuyên sâu về quản lý dự án. TP Cần Thơ sẽ cung cấp thêm thông tin để BDO có thể nghiên cứu đề xuất hỗ trợ các dự án hợp tác tại Cần Thơ.

Đến China National Technical IMP & EXP Corp (CNTIC), một công ty chuyên về xử lý nước thải (thuộc Tập đoàn China General Technology), đoàn Cần Thơ đã thảo luận xoay quanh thực trạng, phương án xử lý nước thải và bàn kế hoạch hợp tác tới đây.

Tại Singapore, đại diện Tập đoàn CPG Corporation cho biết CPG có thể hỗ trợ kết nối các nguồn lực, kết nối nhiều loại hình dự án chứ không chỉ trong lĩnh vực hạ tầng. Vì CPG đã có dự án tại Việt Nam gồm cả dự án về sân bay Cần Thơ, đặc biệt văn phòng CPG tại TPHCM là một trong những văn phòng lớn nhất của CPG trên thế giới.

Ký kết hợp tác giữa Sở Xây dựng TP Cần Thơ với Tập đoàn CPG Corporation (Singapore). Ảnh: Anh Thơ

Sở Xây dựng TP Cần Thơ và Tập đoàn CPG Corporation đã ký kết Bản ghi nhớ. Theo đó, hai bên đẩy mạnh giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tạo thuận lợi hợp tác trong quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan đô thị nhất là đô thị sinh thái, sông nước.

Tại Sembcorp Development, ông Kelvin Teo, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sembcorp Development, cho biết từ năm 1996 đến nay, Sembcorp đã có 11 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn trên 10 tỉ đô la Mỹ và hơn 300.000 công nhân. Sembcorp tập trung phát triển xanh và sạch trong đầu tư; các ngành nghề tập trung chính là điện, điện tử, cơ khí chính xác, công nghệ y dược và công nghiệp phụ trợ.

Hai bên bàn việc phối hợp chặt chẽ, đảm bảo lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp để có thể kêu gọi được nhà đầu tư. Sau buổi làm việc, ông Kelvin Teo hy vọng dự án tại Cần Thơ tới đây sẽ tốt hơn 11 dự án hiện có. Ông đề nghị Sembcorp có thể sử dụng nguồn lực, tài nguyên địa phương trong quá trình đầu tư dự án để đảm bảo cân bằng và bền vững.

Sau khi làm việc tiếp với Công ty Ingrid International, đại diện CPA ký kết Bản ghi nhớ với công ty này. Hai bên sẽ thiết lập nền tảng để xây dựng được mạng lưới kinh doanh toàn cầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển đầu tư, thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP Cần Thơ. Cần Thơ và Ingrid International còn hợp tác khai thác các cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các mô hình hợp tác kinh doanh, khởi xướng phát triển thị trường, phát triển ngành và quốc tế hóa.

Ký kết hợp tác giữa CPA với Công ty Ingrid International (Singapore). Ảnh: Anh Thơ

Cần Thơ cũng ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn Surbana Jurong. Hai bên sẽ đẩy mạnh giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan đô thị sinh thái, sông nước.

Sau cùng, đoàn Cần Thơ đã làm việc với Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp (ESG) tại Singapore. Cũng như trong các đơn vị trước, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trưởng đoàn, đã chia sẻ tình hình hoạt động của doanh nghiệp tại TP Cần Thơ; chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh, định hướng quy hoạch tổng thể của Cần Thơ và đề xuất hướng hợp tác.

Riêng với ESG, đoàn Cần Thơ đã đề nghị ESG hỗ trợ đưa các mặt hàng lúa gạo, nông sản của doanh nghiệp Cần Thơ sang thị trường Singapore; hỗ trợ Cần Thơ tìm kiếm các nhà đầu tư về logistics; hỗ trợ kết nối và đưa các nhà nhập khẩu, nhà doanh nghiệp đến Cần Thơ nhiều hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc CPA, kết quả chuyến xúc tiến đầu tư này của TP Cần Thơ tại Malaysia và Singapore là “thành công và định hướng tốt cho các mối quan hệ hợp tác mới”. Riêng với 4 Bản ghi nhớ đã ký kết với các đối tác tại Malaysia và Singapore, bà Kiều Duyên nhấn mạnh “Đây là tiền đề quan trọng để có thể kêu gọi các nguồn lực đầu tư và kết nối giao thương trong các hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại của thành phố sau này”.

Huỳnh Kim